co-nhung-loai-hinh-du-lich-tam-linh-nao
Việt Nam có rất nhiều hoạt động du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh đã và đang trở thành một xu hướng phổ biến tại Việt Nam. Hầu hết mọi người đều đã từng ít nhất một lần tham gia du lịch theo hình thức này. Song lại không nhiều người biết được có những loại hình du lịch tâm linh nào ở Việt Nam một cách đầy đủ nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại hình du lịch tâm linh.

co-nhung-loai-hinh-du-lich-tam-linh-nao
Việt Nam có rất nhiều hoạt động du lịch tâm linh

Quan niệm về du lịch tâm linh 

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề thế nào là du lịch tâm linh. Tuy nhiên, nếu xét đến đặc điểm và tính chất hoạt động thì có thể hiểu đây là một loại hình du lịch văn hoá, lấy yếu tố tâm linh làm cốt lõi.

Theo góc nhìn này, du lịch tâm linh sẽ khai thác những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể, gắn với yếu tố tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Việt. Hình thức du lịch đặc biệt này nghiêng về đời sống tinh thần của khách tham gia trải nghiệm.

Địa điểm diễn ra các hoạt động của du lịch tâm linh 

Khách du lịch tâm linh tại Việt Nam thường bị thu hút tại những thờ các thần,  anh hùng dân tộc như đền, chùa, lăng tẩm hay bảo tháp. Ngoài ra, những tòa thành cổ hoặc những vùng đất linh thiêng cũng là địa điểm được nhiều người quan tâm.

Một số loại hình du lịch tâm linh chủ yếu

Sau đây là một số loại hình du lịch tâm linh chủ yếu ở nước ta hiện nay:

Loại hình hành hương 

Du lịch bằng hình thức hành hương đến các điểm tâm linh thuộc loại phổ biến nhất. Những điểm thường được nhắc đến bao gồm: chùa, đền, lăng tẩm, khu tưởng niệm…

Điều này xuất phát từ đặc điểm trong đời sống tinh thần của người Việt. Dân ta gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, dòng tộc, đấng sinh thành và cả những vị anh hùng có công với quê hương, xứ sở.

Ngoài ra, Việt Nam còn là quốc gia đa tôn giáo, gồm Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo… Các đạo này đi cùng với nhiều công trình kiến trúc tâm linh, kéo theo sự phát triển của hình thức hành hương đến điểm tâm linh.

loai-hinh-hanh-huong
Người dân đến thắp hương, bốc quẻ tại chùa

Nhiều hoạt động nổi bật được tổ chức tại các điểm tâm linh như chiêm bài, cầu nguyện, tụng kinh, pháp đàm, tham vấn, thiền…

Loại hình tham quan, vãn cảnh

Tham quan, vãn cảnh có nét tương đồng với hình thức hành hương trình bày ở trên là đều cần di chuyển đến điểm tâm linh. Tuy nhiên, nếu hành hương yêu cầu người tham gia cần có một quá trình và duy trì trong một khoảng thời gian tương đối dài thì hình thức này lại không thế.

Mục đích đơn giản chỉ là đến ngắm cảnh chùa chiền cùng gia đình và bạn bè, đi để biết những di tích lịch sử cùng công lao to lớn của các vị cha anh đi trước. 

Hay nói cách khác, khách du lịch tham quan, thưởng ngoạn là để tìm hiểu, khám phá, thoả mãn trí tò mò về đời sống tinh thần của Việt Nam.

>>> Có thể bạn quan tâm đến : Danh sách nghĩa trang to đẹp tại Hà Nội

Loại hình tham gia lễ hội dân gian

Lễ hội dân gian là một trong những nét đặc sắc trong đời sống tinh thần cũng như du lịch tâm linh của người dân Việt Nam. Nhiều lễ hội còn trở thành ngày lễ toàn dân như lễ hội đền Hùng, lễ Vu Lan báo hiếu, lễ hội Thánh Gióng…

Ngày nay, bên cạnh yếu tố tâm linh, hình thức này mang đậm màu sắc giải trí. Đây là thời gian để mỗi người dân nhớ về tổ tiên, thực hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và quây quần cùng gia đình.

Với hình thức này, khách du lịch có thể đến tận điểm tâm linh để tỏ rõ lòng thành, cầu điềm may mắn hoặc thành tâm tế lễ trong gia đình.

loai-hinh-tham-gia-le-hoi-dan-gian
Du lịch tâm linh khai thác đời sống tinh thần của con người

Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trên, mỗi người đã có câu trả lời đúng cho vấn đề có những loại hình du lịch tâm linh nào tại Việt Nam.

Tham khảo các chuyển du lịch tâm linh của công viên Thiên Đức tại : https://congvienthienduc.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here